Những lỗi nấu ăn nghiêm trọng dẫn đến trọng bệnh

Những lỗi nấu ăn nghiêm trọng dẫn đến trọng bệnh

Viết bởi: admin Đăng bởi: Tin Tức Mới Ngày đăng: 2015-08-08 Hits: 2916 Bình luận: 0

Một số lỗi nấu ăn sau đây có thể khiến bạn và gia đình bạn gặp vấn đề lớn về sức khỏe. Vì vậy, tuyệt đối không thể xem thường.

Không chịu rửa chảo

Xào nấu xong không chịu rửa chảo mà tiếp tục dùng chảo này xào nấu tiếp các món ăn khác. Lỗi này rất nhiều người mắc. Song sự lười hay tiện thể quá mức này không những làm mất đi hương vị của món ăn kế tiếp mà còn có thể khiến gia đình bạn mắc ung thư.

Nguyên nhân do dầu mỡ và cặn thức ăn còn sót lại trong khi xào món ăn trước, khi làm nóng lần nữa ở nhiệt độ cao, có thể sinh ra chất benzopyrene gây ung thư.

Bởi vậy, tốt nhất, nên rửa sạch chảo mỗi khi xào nấu một món ăn, trước khi bắt tay vào xào món tiếp theo.

Nấu xong tắt máy hút mùi ngay

Muốn hút hết các mùi tỏa ra do nấu nướng, máy hút mùi cũng cần thời gian nhất định.

Do đó, đừng vội vàng tắt thiết bị này, thay vào đó, nên tắt sau khoảng 4-5 phút sau khi nấu nướng xong. Bên cạnh đó, nên mở rộng cửa sổ khi nấu ăn để thoáng và hạn chế mùi.

Cho món ăn vào xào nấu khi dầu bốc khói

Đây là một thói quen tai hại của rất nhiều bà nội trợ. Khi dầu tỏa khói tức là nhiệt độ của dầu đã trên 200 độ C. Lúc này cho món ăn vào xào rán sẽ làm tăng nguy cơ sinh chất ung thư. Ở nhiệt độ này, rất nhiều dinh dưỡng trong rau cũng bị phá hủy như vitamin, axit béo.

Cách đơn giản nhất kiểm soát nhiệt độ của dầu mỡ là cho đũa vào chảo, thấy bọt nhỏ bám xung quanh đũa là cho thực phẩm vào rán, xào.

Dùng dầu rán thừa nấu món khác

Thấy dầu đã rán món ăn vẫn chưa đen, nhiều người tiếp tục dùng dầu này để nấu các món khác. Tuy nhiên theo thông tin trên Dân Trí, cách làm này rất không khoa học, bởi vì dầu đã qua rán sẽ sẽ sinh ra acid béo và các chất ô xy hóa độc hại, từ đó tăng nhanh số lượng chất gây ung thư.

Chuyên gia khuyến nghị, những loại dầu xào nấu thừa lại nên tránh tiếp tục làm nóng ở nhiệt độ cao, nếu muốn tiếp tục sử dụng, có thể dùng để hầm hoặc trộn các món ăn nguội như salad, mỳ trộn...

Top