Chuyển tới nội dung
Trang chủ » NA ĐỒNG BÀNH

NA ĐỒNG BÀNH

  • Liên Hệ Giá Sỉ: 0987978996
  • Mã sản phẩm: NDB01
  • Tình trạng: Còn hàng

Na Đồng Bành được trồng ở xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn. Giống na huộc loại ngon có tiếng mà chỉ người sành ăn mới biết đến vì món đặc sản này số lượng không có nhiều, chỉ có những vườn na ở Đồng Bành mới cho trái na đạt hương vị thơm ngon nhất. Đặc biệt,  những du khách có dịp ghé qua xứ Lạng phải tìm mua bằng được vài cân để mang về làm quà biếu cho người thân.

Chi Lăng được biết đến với địa hình núi đá , nhưng được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho cây na sinh trưởng và phát triển đã cho ra những trái na chất lượng, hương vị thơm ngon tuyệt hảo, múi na dày thịt trắng ngần xen lẫn hạt nhỏ màu đen nhánh đã  trở thành cây trồng chủ lực của người dân nơi đây.

Na được trồng tập trung ở thị trấn Chi Lăng và 7 xã dọc theo Quốc lộ 1A. Với diện tích khoảng 1.200 ha, sản lượng trên 7.000 tấn, mang lại nguồn thu nhập giúp người dân địa phương cải thiện đời sống, trở thành cây “xóa đói giảm nghèo” trong suốt nhiều năm qua. Nhiều năm trở lại đây, na Chi Lăng được mùa, được giá. Vùng na tiếp tục mở rộng, thay thế cây trồng khác. Từ cây trồng chủ lực, cây giảm nghèo, ngày nay người dân Chi Lăng trìu mến gọi cây na là “cây nông thôn mới”.

Vì na Đồng Bành chủ yếu được trồng trên vách núi đá cao vút, nên để thu hoạch những trái na từ trên đỉnh núi xuống, người dân nơi đây đã chế tạo ra những chiếc ròng rọc chạy từ trên cao xuống tận chân núi. Dây cáp để tời na xuống núi là hai đoạn dây song song móc vào vành xe đạp. Hai sọt na được đu xuống, dây cáp lại kéo hai sọt rỗng lên. Cứ thế na được vận chuyển nhanh chóng, an toàn xuống tận chân núi cách đỉnh hàng trăm mét thẳng đứng. Chính vì na được hái cách đặc biệt như thế , nên nhiều người ví von rằng lên Lạng Sơn được ăn na đu dây. Na vừa hái xong được tập kết ngay tại chân núi và phân theo kích cỡ rồi đóng vào thùng xốp. Cứ một lượt na lại được lót một lượt giấy báo để tránh cho na bị dập, nát. Các chủ buôn chỉ việc cho thùng lên xe tải, chở đi khắp các vùng miền trong cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *